Thang Duy - Từ "Công Chúa" bị bỏ rơi đến "Nữ Vương" điện ảnh

The Icon

 Cannes năm 2022 chứng kiến một cảnh tượng kỳ vĩ, ngay khi kết thúc Decision To Leave, cả rạp chiếu đã có tràng pháo tay dài 9 phút đến từ cả ban giám khảo và giới truyền thông. Một bộ phim mang lại nhiều xúc cảm và ẩn dụ, ngoài cách kể chuyện độc đáo của đạo diễn Park Chan Wook còn là diễn xuất rung cảm đến "điên rồ" của Park Hae Il và Thang Duy. Không có gì lạ khi giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất của Cannes năm nay lại tiếp tục lọt vào tay Park Chan Wook, còn nữ chính Thang Duy cũng đã ghi thêm vào tiểu sử của mình một bộ phim thành công. 

Thang Duy vô cùng nổi bật trên lãnh địa điện ảnh quốc tế. Tài khoản của cô có vô số người theo dõi từ Trung, Hàn đến Châu Âu, chẳng kém gì một ngôi sao quốc tế. Nhưng tại sao một ngôi sao như Thang Duy lại không được chào đón ở đất nước mình?

Con đường không trải hoa hồng

Thang Duy sinh ra tại Hàng Châu, cha Thang Dư Minh là một họa sĩ, mẹ Thi Tây Phượng từng là một diễn viên khi còn trẻ và cả hai đều có chút danh tiếng. Vì có cha mẹ đều theo nghệ thuật nên từ nhỏ đã ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng của Thang Duy.

Đầu những năm 90, Thang Duy theo cha đến Thâm Quyến do công việc của ông có thay đổi. Khi đó nàng mới học cấp 2, nhưng đã bộc lộ khả năng về ngoại ngữ thiên phú và thích nghi với môi trường nhanh chóng. Với nhiều đứa trẻ khác, chắc chắn phải mất một thời gian không ít để ổn định lại tâm lí nhưng Thang Duy thì khác. Chỉ trong một năm ngắn ngủi ở Thâm Quyến, nàng đã học xong tiếng Quảng Đông. Việc Thang Duy có thiên phú về ngoại ngữ sau này chúng ta có thể thấy được khá rõ ràng khi nàng có thể nói 8 thứ tiếng: Quan thoại, Quảng Đông, Hàng Châu, Thượng Hải, Tiếng Anh, Tiếng Pháp… Có được lợi thế ngôn ngữ, Thang Duy từng bước chinh phục các tác phẩm kinh điển và có những màn thể hiện ngôn ngữ xuất sắc: tiếng Quảng Đông trong "Full Moon Hennessy", tiếng Quảng Đông, Thượng Hải trong “Lust, Caution”, tiếng Hàn trong "Late Autumn"... Khi tham dự các liên hoan quốc tế, Thang Duy còn có thể giao tiếp thuần thục bằng tiếng Anh. Về điểm này, rất nhiều diễn viên nội địa không thể theo kịp nàng.

Thông minh sắc sảo, Thang Duy tự tạo ra màu sắc của riêng mình

Năm 1996 Thang Duy lại tiếp tục theo cha về Hàng Châu, một lần nữa đổi chỗ ở nhưng nàng không lấy đó làm áp lực mà lại tiếp tục học hỏi ở đây những nét văn hóa khác biệt. Sau khi tốt nghiệp trung học tại Hàng Châu, Thang Duy vừa làm người mẫu vừa chuẩn bị cho kì thi vào Trung Hí (Học viện Hí kịch Trung Quốc). Thang Duy muốn thi vào khoa diễn xuất, nhưng để thi đậu vào ngành này ở thờ điểm đó cần có "nhan sắc" kiểu truyền thống như Tưởng Cần Cần. Ngoại hình của Thang Duy tính ra có phần khác lạ nên không được đánh giá cao, và nàng thi ba lần đều rớt. Nhưng Thang Duy chưa hề có ý định từ bỏ. Nếu vào diễn viên quá khó thì nàng đi lối tắt khác: thi vào khoa đạo diễn. Vào năm 2000, ngay lần thi đầu tiên, Thang Duy đã trúng tuyển vào khoa đạo diễn của Học viện Hí kịch Trung ương.

Những năm tháng trên ghế nhà trường cũng chứng minh Thang Duy là người có EQ rất cao, rất nhiệt tình, biết chủ động, lại vui vẻ nhưng tỉ mỉ với các mối quan hệ cá nhân với cá nhân. Không lạ khi Thang Duy có thể nắm bắt mọi cơ hội một cách suôn sẻ. Hàng loạt các tài nguyên sau đó của nàng đều là nhờ vào các nguồn nhân mạch giới thiệu mà có.

Thế nhưng, kể từ khi xuất đạo, Thang Duy chưa hề có có giải thưởng điện ảnh nào nặng kí tại Trung Quốc như "Tam kim", không được công nhận chính thống, cũng không có đề cử, không có gì trong tay. Chính vì vậy không ít người nói, nàng trong lứa Tứ đán, chỉ là một cái đuôi của con chim hạc.

"Sắc Giới" và con đường tưởng như dừng lại

Năm 2006, Lý An chuẩn bị quay “Sắc, Giới”, nam chính vốn định Lương Triều Vỹ, nhưng nữ chính Vương Giai Chi thì vẫn là 1 điều băn khoăn rất lớn với ông ấy. Lý An cùng biên kịch Vương Huệ Linh hiểu rõ Vương Giai Chi là linh hồn, là thành bại của bộ phim. Rất nhiều đại minh tinh đã được điểm mặt, Chương Tử Di, Thư Kỳ, Đại S, nhưng đều không đạt. Và vượt hơn 10 ngàn ứng cử viên,  Thang Duy gây bất ngờ khi được chọn vào dự án phim này.  

Lý An từng ví Thang Duy là một chọi một vạn, đặc biệt rất thích nàng. Lý An đánh giá Thang Duy rất toàn diện, từ tài năng đến khí chất, tất cả đều ổn. Truyền thông HongKong thời đó từng đưa tin, Lý An đã vắt kiệt sức lực và tinh thần để tạo nên một Thang Duy đúng ý ông ấy. Thang Duy là kiểu phụ nữ ít nói, nhưng lại càng là kiểu bên ngoài an tĩnh, bên trong mạnh mẽ, người phụ nữ có ý chí, có chủ kiến, rất quyết đoán, vừa hay rất trùng với thẩm mỹ của Lý An. Ồng ấy từng viết trong sách của mình “Tôi thích phụ nữ mạnh mẽ, độc lập, thông minh và kiên định”, hẳn cũng có chút tương đồng cùng khí chất của Thang Duy.

Thang Duy và Lương Triều Vỹ trong "Sắc, Giới"

Dù sao thì đây cũng chính là may mắn của Thang Duy, bất kể có chuyện gì xảy ra chăng nữa, Lý An cũng đã biến nàng từ một diễn viên vô danh vụt thành cái tên sáng giá của quốc tế, trở thành một nhân vật trung tâm tạo nên một bộ phim kinh điển. Sau “Sắc, Giới”, Thang Duy vụt sáng thành nữ minh tinh hạng nhất với vô số đại ngôn cùng tạp chí danh giá, cũng không chỉ riêng ở Trung Quốc mà còn vươn đến tận Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, định mệnh luôn khắc nghiệt, nàng vươn lên đỉnh cao sáng chói rồi cũng nhanh chóng rơi xuống vực thẳm chỉ trong nháy mắt.

Vào năm 2008, HongKong xảy ra một vụ bê bối khiêu dâm, cảnh nóng trong “Sắc, Giới” gây tranh cãi quá lớn khiến nền điện ảnh Đại Lục như nín thở, sau đó bắt đầu rộ lên thông tin Thang Duy bị phong sát, cuối cùng được xác thực. Cho đến nay, Thang Duy phải trải qua nhân sinh biến đổi không ngừng, bản thân cô ấy cũng từng nói, năm đó chính mình một bước vọt tới đỉnh cao, rồi bỗng dưng lại rối tinh rối mù mà sụp đổ.

Nhưng may mắn thay, đại vận của nàng vẫn chưa dừng lại, thăng trầm tối tàn sớm lại nở, tất nhiên, vẫn còn những quý nhân bên nàng sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ.

Thang Duy bị phong sát, Lý An luôn lên tiếng ủng hộ: “Tôi rất lấy làm tiếc cho những tổn thương mà Thang Duy phải gánh chịu cho quyết định này. Cô ấy đã cống hiến quá nhiều cho tác phẩm. Những khó khăn mà cô ấy không may phải chịu đựng, tôi sẽ dốc hết mọi thứ có thể nỗ lực giúp cô ấy bằng mọi giá”.

Tiến ra thế giới

Năm 2009, nàng quay trở về, cùng Trương Học Hữu quay “Full Moon Hennessy”, 1 bộ phim với hình tượng cô gái thanh thuần trong sáng, cố gắng thay đổi định kiến về bản thân trong “Sắc, Giới”

Cuối năm 2009, lại quay bộ "Late Autumn" tại Hàn Quốc hợp tác cùng Hyun Bin. Bộ phim này sau đó đã khiến Thang Duy thành công vang dội tại Hàn Quốc. Dù sao, nó cũng thực sự rất phù hợp với khí chất của nàng, thanh lãnh u buồn, nhưng lại phảng phất hình ảnh một nữ nhân quật cường.

Vì có danh tiếng cả ở Đại Lục, HongKong, Hàn Quốc, Anh quốc, nên danh tiếng Thang Duy trên sân quốc tế luôn có tiếng vang nhất định, từ tạp chí đến phim bom tấn kỉ niệm, nàng nổi tiếng quốc tế là gương mặt Châu Á duy nhất hợp tác cùng Oscar Julianne Christie.

Thang Duy đẹp u buồn trong Late Autumn

Đến năm 2010, lệnh phong sát của Thang Duy cơ bản đã kết thúc, các bộ phim nàng tham gia dần được công chiếu bình thường tại Đại Lục, đồng nghĩa với việc sự nghiệp của nàng được khôi phục hoàn toàn. Có thể thấy, dù bị phong sát, nàng cũng chưa bao giờ dừng bước, không chỉ tâm trạng không ảnh hưởng, mà sức chiến đấu còn vô cùng mạnh mẽ. Bản thân tự mình an bài, bước những bước đầy đủ và chắc chắn, làm việc với từng người, rồi đột phá.

Thang Duy trong những ngày tại Cannes 2022

Trong Diễn đàn Thượng đỉnh Điện ảnh Trung Quốc vào ngày 22/9/2021, thuộc khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 11, lần đầu tiên Thang Duy xuất hiện trở lại ở các hoạt động điện ảnh ở Trung Quốc sau khi quay xong Wonderland ở Hàn Quốc. Trong diễn đàn Thang Duy bày tỏ: "Tôi sẽ trở về với sự chân thật nhất của cuộc sống, chiêm nghiệm các chi tiết của cuộc sống này sâu sắc hơn sau đó mới phản ánh trên nhân vật. Nếu một diễn viên quá xa rời với cuộc sống thì sẽ không nắm vững được những điều cơ bản. Nhiều khi chúng ta luôn sống ở một hoàn cảnh cố định, khi chuẩn bị cho một nhân vật có thể chỉ có một tháng để trải nghiệm cuộc sống của nhân vật, thực ra (thời gian đó) không đủ để chèo chống nhân vật này, đôi khi tôi muốn rời khỏi cái cố định đó, rời khỏi môi trường sống đầy thiết bị điện tử, việc này giúp ích rất nhiều cho việc tăng năng lực cảm thụ của diễn viên".

Thang Duy cho rằng một cuộc sống tươi mới có thể giúp diễn viên duy trì độ mẫn cảm, cuộc sống diễn viên càng phong phú và bao la sẽ có thể giúp nhân vật toả sáng hơn.

Và sự thành công trong vai diễn của Thang Duy trong Decision To Leave đã chứng minh điều đó. Tờ The Guardian của Anh chấm phim 5/5 và nói Thang Duy "Gây choáng với vai góa phụ. Cô ấy lôi cuốn dễ dàng, đi kèm sự thông minh, sâu sắc... như một điều kì diệu". Con đường đi của Thang Duy tuy gập ghềnh nhưng lại thu được nhiều trái ngọt. Điều quan trọng là, Thang Duy đủ thông minh để đưa ra những quyết định của bản thân và làm sáng lên con đường sự nghiệp mà ít người dám bước.  

Thang Duy trong Harper's Bazaar (bản Trung) tháng 9/2022 với tagline: "Giản đơn chứa đựng niềm vui thế nào? Nàng, đã lâu không gặp."

Dù gặp quá nhiều trắc trở trong sự nghiệp nhưng Thang Duy chưa bao giờ ngừng lại mà nhan sắc và khả năng diễn xuất ngày càng mặn mà, sắc sảo cùng năm tháng. Nàng cũng đã ghi tên mình vào danh sách những Đại Hoa Đán biểu tượng của showbiz Hoa Ngữ hiện nay bên cạnh Châu Tấn, Thư Kỳ, Lý Băng Băng, Chương Tử Di. Đóa hoa ấy chắc chắn sẽ còn ngát hương hơn nữa và khó ai có thể thay thế được. 

Le Eira

Nguồn ảnh: Bazaar, Marie Claire, phim Sắc Giới, phim Thu Muộn

Ngày đăng: 16-08-2022
Đăng bởi: Le Eira
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: