7 điều “cảnh báo” khi đọc Suối Nguồn

Books

Là một trong hai tác phẩm đứng đầu bảng xếp hạng những tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20, Suối Nguồn luôn nằm trong số những cuốn sách “must-to-read” (phải đọc) của dân mọt sách.

Suối Nguồn, cuốn tiểu thuyết khá đồ sộ theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của nhà văn Ayn Rand đã bán được 6 triệu bản trong hơn 70 năm qua kể từ khi xuất bản lần đầu vào năm 1943. Đây là tiểu thuyết mà bạn sẽ không phải ân hận khi đọc nó; tuy nhiên, nếu là người lần đầu tiếp cận cuốn sách này, bạn phải “nằm lòng” 7 ghi nhớ sau:

1. Không đặt lên mặt dưới bất kỳ hình thức nào

Đơn giản vì cuốn sách dày và khá nặng. Với hơn 1.200 trang và độ dày khoảng 15 cm thì bạn sẽ biết cảm giác mỏi nhừ khi cầm trên tay là thế nào. Nhưng thật may mắn, tại Việt Nam, Suối Nguồn được in với chất liệu giấy nhẹ hơn nhiều. Vì thế, thay vì phải cầm tới 2kg trên tay thì cuốn Suối nguồn này chỉ khoảng 500gram. Nhưng đừng vì thế mà bạn “chủ quan” đặt cuốn sách lên bụng, lên mặt hoặc đọc khi sắp ngủ, vì rõ ràng Suối nguồn không phải cuốn sách để che ánh sáng mà đôi khi còn che hết… khí thở của bạn.

2. Đừng bao giờ sử dụng bút ghi nhớ

Không phải là để giữ gìn cuốn sách cho sạch đẹp (đâu cần thiết, sách mua rồi nghĩa là của mình) mà vì bạn sẽ phải dùng hết chiếc bút này đến chiếc bút khác để gạch những câu nói ý nghĩa, quan trọng. Mỗi dòng trong Suối Nguồn đều có thể trở thành câu nói mà bạn tâm đắc. Và đừng nghi ngờ gì cả, chắc chắn bạn sẽ dùng bút ghi nhớ để gạch chân gần-như-tất-cả các dòng trong cuốn sách. Vậy thì, lúc này bút ghi nhớ sẽ trở thành kẻ phiền nhiễu vì chẳng mang lại lợi ích gì cả.

3. Mắt gấu trúc tưởng như thất tình

Không có cafein mà vẫn thức đến sáng và chỉ cần 2 ngày như vậy, mắt bạn có nguy cơ biến thành mắt gấu trúc, thâm quầng nhưng… vẫn rạng rỡ. Suối nguồn là thứ “thần lực thức tỉnh” đến mức chỉ cần đọc một trang đầu, bạn sẽ tiếp tục đọc đến trang thứ hai, thứ ba và cho đến khi mắt không mở nổi mới thôi. Như nhiều nhận xét ở ngay bìa 4 của sách: “Một tiểu thuyết tràn đầy sức sống và sự thú vị… mạnh mẽ, kịch tính, mãnh liệt và rành mạch từ đầu đến cuối… một tác phẩm tuyệt vời đáng để đọc” (Saturday Review of Literature); “Tôi có thể ca ngợi tiểu thuyết này ở nhiều khía cạnh… sự kiện hấp dẫn… những nhân vật đầy màu sắc… táo bạo… thông minh phi thường” (New York Herald Tribune). Giờ thì bạn đủ biết sự kích thích tột độ khi đọc qua từng trang của Suối Nguồn rồi chứ?

4. Đồng hồ sinh học đảo lộn thất thường

Nếu Suối Nguồn khiến đêm quên ngủ thì ban ngày bạn cũng sẽ quên ăn uống. Thời gian tất cả là dành cho sách. Và rồi, khi kết thúc cuốn sách, bạn sẽ “bàng hoàng” nhận ra mình đã giảm được phần nào cân nặng (và cả nhan sắc). Như vậy cũng đáng mà.

5. Muốn tự do cần nhiều dũng cảm

Câu này chắc nhiều người coi là hiển nhiên, nhưng để đạt được “cảnh giới” cao nhất của sự dũng cảm thì phải có tài và phải tự tin vào tài năng của mình; và chắc chắn sau đó sẽ được tự do. Tự do của nhân vật Howard Roard được đánh đổi bằng những tháng ngày uống nước cầm hơi và ở trong căn nhà ổ chuột nhưng vẫn miệt mài với đam mê và chống cự khốc liệt với thế giới đồng tiền. Tự do của Gail Wynand là dám lập nên tờ “Ngọn cờ” đi ngược lại với tất cả báo chí chính thống thời bấy giờ và thành công. Không những cần dũng cảm mà cần cả trái tim đi đúng hướng cần đến, và duy nhất hướng đó mà thôi.

6. Đừng vớt vát cuộc đời bằng những lời có cánh

Có gì sai ở đây không? Nếu đọc những chương đầu của Suối Nguồn, người đàn ông – học giả vĩ đại Ellsworth Toohey luôn được coi là người tinh tế với những câu nói đầy tính triết học thì càng về sau, cái sự nói nhiều càng chứng tỏ ông ta “chỉ nói cho hay”. Ở thế giới mà người ta ưa chuộng những thứ hào nhoáng, không thật, những lời bay bổng thường là “cứu cánh” cho những con người đang rơi vào hố thẳm hay những tình yêu lơ lửng không chạm đất. Hơn hết, Ellsworth Toohey cũng chứng minh cho chúng ta thấy, những kẻ nói nhiều là những kẻ rỗng tuếch.

7.Hễ yêu là cưới

Vì đi một vòng lớn rồi cũng về với nhau. Cô nàng Dominique luôn trốn tránh thứ tình cảm thật của mình dành cho Howard Roard rồi cuối cùng được gì? Trải qua hai cuộc hôn nhân, tình yêu với Howard Roard không hề thay đổi, vậy thì đi xa quá chừng làm gì để mỏi chân. Vì thế, ai đọc xong Suối Nguồn thì “yêu là cưới” ngay thôi!

Le Eira

Ngày đăng: 22-04-2023
Đăng bởi: Le Eira
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: