#TOPMODEL HỮU LONG - "Tuy không phải là cái tên hot, nhưng tôi vẫn chăm chỉ làm nghề"

The Soul Story

FW mở đầu năm mới Nhâm Dần 2022 với dự án "The Soul Story", nơi nhiều nhân vật đã có thâm niên trong các lĩnh vực như thời trang, làm đẹp, du lịch... Chia sẻ về những kỷ niệm thú vị kiến tạo nên chuyến hành trình nhiều cảm xúc của họ cùng với chúng tôi.

Nhân vật mở màn cho số này chính là một người bạn lâu năm của Fashionista's World, top model nam hàng đầu hiện nay Hữu Long. Với những trải nghiệm vô cùng chân thành và chưa bao giờ anh chia sẻ ở bất cứ đâu!

Câu hỏi mở đầu, thì chính xác anh đã hoạt động được bao nhiêu lâu trong nghề người mẫu?

HL: Chào em, rất vui khi được trở thành người đầu tiên được trò chuyện cùng Fashionista's World trong dự án "The Soul Story" này. Nói chính xác anh đã làm bắt đầu làm nghề từ năm 2010, khởi đầu với những show diễn nhỏ ở quán bar hay những buổi chụp hình ở Hà Nội. Đến nay anh đã có gần 12 năm trong nghề.

Cơ duyên nào đưa anh đến vói nghề này?

HL: Anh cảm nhận được một điều đúng là nghề chọn người, tại vì tự nhiên cảm thấy anh cảm thấy là anh cao quá so với các bạn cùng thời. Mà lúc đó anh hay xem phim Cô Gái Xấu Xí và thấy người mẫu Bình Minh, hầu như các người mẫu nam đều thần tượng anh ấy. Anh Bình Minh là nguồn cảm hứng để anh theo nghề người mẫu, anh bắt đầu tìm hiểu trên mạng về nghề này, cũng như các công ty người mẫu lúc đó ở Việt Nam. 

Sau đó anh có cơ duyên tham gia khóa học ngắn hạn tại công ty Venus Miền Bắc của chị Hạ Vy. Khi tham gia anh được hướng dẫn về cách posing cũng như catwalk, đó cũng là thời điểm dánh dấu anh bước vào làng mẫu.

Lúc anh theo nghề thì gia đình anh có ủng hộ không?

HL: Lúc anh tốt nghiệp cấp ba xong, anh tự dành giụm tiền để tham gia khóa đào tạo, và không cho bất cứ ai trong gia đình biết là anh theo nghề này. Vì em cũng biết ngày trước phụ huynh còn có rất nhiều định kiến về nghề người mẫu, nên anh cũng không dám nói. Sau đó, anh mới tham gia Siêu Mẫu Việt Nam năm 2011 thì anh đoạt giải "Siêu Mẫu có hình thể đẹp nhất", sang tới năm 2012 anh được công ty Nadam của anh Phúc Nguyễn đưa đi thi và đem về ngôi vị cao nhất thì tới lúc này anh mới dám cho gia đình mình biết. (Cười)

Vậy sau khi có danh hiệu "Giải vàng Siêu Mẫu Việt Nam" thì cuộc sống của anh có nhiều thay đổi không?

HL: Lúc đầu trước khi tham gia cuộc thi thì trong đầu anh cứ nghĩ nếu đoạt được giải cao nhất thì cuộc đời mình sẽ thay đổi nhiều lắm giống như mấy anh chị người mẫu khác trên tivi, sẽ có nhiều người biết đến, sẽ có nhiều show hơn, được nhiều người yêu quý hơn. Nhưng mà thi xong khi anh chinh phục được giải cao nhất rồi, cuộc sống của anh hầu như lại không có thay đổi gì nhiều lắm (Cười lớn).

Anh cũng đi diễn tàn tàn, cũng không quá đắt show, cát sê thì cũng cao hơn trước được một chút. Mà nhiều khi bầu show còn bỏ qua mình nữa vì nghĩ mình giải vàng rồi nên sẽ chảnh chọe và đòi cát sê cao. Thế nên anh thấy cuộc sống của anh sau cuộc thì vẫn khá bình thường và không có nhiều thay đổi lắm.

Thật ra em thấy có một hiện thực nó vẫn luôn tiếp diễn trong làng thời trang suốt bao nhiêu năm qua trên cả thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam. Là người mẫu nam luôn luôn chỉ diễn lót cho người mẫu nữ, và lúc nào cát sê cũng rất thấp so với người mẫu nữ dù anh có là người mẫu hạng A đi chăng nữa. Với một người đã hơn một thập niên theo nghề thì anh có cảm thấy bất công không? 

HL: Anh cũng có trăn trở và suy nghĩ giống như câu hỏi của em từ rất lâu. Nhiều khi anh cũng tự hỏi tại sao lại bất công như thế trong khi người mẫu nam cũng rất tận tâm với nghề. Thậm chí khi xuất hiện chung trong một show diễn thì lúc nào người mẫu nữ hạng A cũng sẽ chiếm trọn spotlight. 

Thế nhưng sau nhiều năm làm nghề thì anh nhận ra một điều. Là trong ngành thời trang này, thì lúc nào thời trang dành cho nữ đem lại doanh số lớn nhất. Khi nói đến thời trang người ta sẽ nghĩ đến một thế giới dành riêng cho phụ nữ, cho phái đẹp thì tất nhiên phụ nữ phải lên ngôi rồi. Vì vậy mình cũng phải hiểu, thông cảm và thích nghi với nghề. 

Trong tất cả các nghành khác, khi bị đối xử bất công thì tất cả các cô luôn luôn đứng lên đòi lại nữ quyền, phụ nữ phải có mức lương ngang với đàn ông và phải được đối xử công bằng. Vậy trong giới thời trang, bị đối xử bất công như thế suốt bao nhiêu năm qua những vẫn chưa có ai đứng lên giành lại "nam quyền"?

HL: (Cười lớn) Câu hỏi làm anh quá bất ngờ! Đơn giản thôi em vì vấn đề này khá là nhạy cảm. Với lại bọn anh là đàn ông, là gentleman nên không việc gì phải đi so đo với phụ nữ như vậy. (Cười lớn một lần nữa).

Nếu quan sát làng thời trang Việt hơn hai thập kỷ qua thì có thể thấy, anh là một trong nhưng gương mặt model nam nổi bật nhất thập niên 2010 và đến tận ngày hôm em thấy anh vẫn hoạt động rất sôi nổi. Thì cơ duyên nào đã thắp lửa cho anh trong suốt 12 năm qua?

HL: Thứ nhất, đây được xem là nghề tay phải để anh kiếm sống, đem đến cho anh rất nhiều về tài chính. Thứ hai nghề này đã mang đến cho anh rất nhiều cơ hội cũng nhiều mối quan hệ giúp ích cho cuộc sống. Và cuối cùng là em làm một nghề nào đó thì đam mê cũng chính là chất xúc tác lớn nhất để em gắn bó với nghề và anh cũng vậy. Anh yêu nghề nên anh rất chăm chút cho ngoại hình của mình đề cho mọi người cảm nhận là anh luôn còn phong độ và sẵn sàng đi làm bất cứ khi nào.

Và anh cảm giác như là Tổ vẫn đang nhìn mình và cho mình tiếp tục sống với nghề người mẫu. Tuy anh tự biết bản thân mình không phải là cái tên quá hot trong showbiz nhưng anh vẫn chăm chỉ làm việc, Tổ vẫn nhìn thấy và cho anh đi diễn đều đặn. Tất cả những điều đó làm anh rất tự hào và hạnh phúc.

Tuy là nói vậy, nhưng ai cũng hiểu nghề người mẫu sẽ có một tuổi thọ nhất định. Anh đã có dự định nào cho bản thân sau này khi hết duyên với nghề nữa không?

HL: Anh cũng đã có kế hoạch cho bản thân rồi em, hiện tại anh cũng đã có một dự án kinh doanh nhỏ cùng với gia đình để có thêm thu nhập. Trong tương lai sau này khi không làm người mẫu nữa thì anh cũng sẽ quay về Hà Nội kinh doanh để sống gần gia đình vì ba mẹ anh cũng đã lớn tuổi rồi mà anh lại là con trai duy nhất trong nhà!

Chiều cao và gương mặt của anh cũng khá phù hợp với các cuộc thi quốc tế, hình như anh cũng từng là Á Vương tại "Man of The World". Sau cuộc thi này đã mang lại cho anh nhiều trải nghiệm mới mẻ không? 

HL: 2017 anh được công ty của anh Phúc Nguyễn cấp bản quyền cho đi thi Nam vương quốc tế Man of the world 2017 và may mắn đoạt được giải nhì. Đó là một cột mốc thú vị trong sự nghiệp của anh.

Sau khi anh từ Philippines về, anh cũng không hiểu sao suốt một tháng sau đó cũng không ai book show hay mời phỏng vấn luôn em (Cười lớn). Chắc người ta nghĩ anh thành Nam Vương Quốc Tế rồi sẽ hét cát sê và chảnh hay sao, mà quả thật đến giờ anh cũng không hiểu lý do luôn! (Cười).

Sau cuộc thi đó thì anh có ý định tấn công vào thị trường thời trang tại các tuần lễ thời trang quốc tế như các mẫu nữ đã và đang làm không?

HL: Việc được sải bước cho các nhãn hàng quốc tế thì người mẫu nào cũng ước mơ nhưng sẽ có rất nhiều bất cập. Như em cũng biết cát sê cho mẫu nam ở thị trường quốc tế cũng khá là thấp mà bù lại các khoảng chi phí đi lại, ăn uống, sinh hoạt và tiền cho agency thì chắc chắn sẽ không đủ mà thậm chí có thể sẽ bị âm vào. Còn các bạn mẫu nữ có lợi thế là cát sê cao hơn bọn anh gấp nhiều lần nên nếu được trúng show lớn thì chắc chắn sẽ dư sức để chi trả được các chi phí trên chả buồn cho mẫu nam như các anh (Cười lớn).

Hỏi một chút theo trend hiện nay nhé, từ cuối năm 2021 đến giờ thì một loạt những tượng đài đình đám của làng mẫu thập niên 2000 như chị Anh Thư, Vũ Thu Phương, Xuân Lan cùng những biểu tượng vẫn miệt mài hoạt động như Thanh hằng, Hà Anh, Võ Hoàng Yến đổ bộ sàn catwalk một cách mạnh mẽ. Là một người hoạt động lâu năm trong nghề, em nghĩ là anh đều đã từng diễn chung với tất cả các chị thì nếu được lựa chọn, anh sẽ chọn team ai?  

HL: Câu hỏi thật khó vì tất cả các chị đều là tiền bối đi trước của anh. Những nếu phải chọn một thì có lẽ anh sẽ chọn #teamHàAnh. Vì trong số những cái tên em đã kể thì chỉ có chị Hà Anh là ngoài diễn chung trên sàn thì anh cũng có cơ hội được nói chuyện rất nhiều với chị. Anh nhận thấy chị Hà Anh là một người phụ nữ thông minh, tư tưởng cũng rất hiện đại và phóng khoáng. 

Là một người luôn theo dõi làng thời trang Việt từ tận những năm 2000 đến nay, em nhận ra càng về sau này các chương trình thời trang mang yêu tố thương mại, giải trí ngày càng nhiều. Những chương trình đề cao tính thời trang đình đám một thời như Đẹp Fashion Show, Đẹp Fashion Runway, Elle Fashion Show... ngày càng ít dần. Và so với thế hệ đi trước thì những người mẫu hiện tại bị thương mại hóa hơn rất nhiều. Là một người mẫu gạo cội anh có suy nghĩ gì về vấn đề này, và mỗi khi chọn xuất hiện ở một show nào đó anh sẽ ưu tiên tính thương mại hay art nhiều hơn?

HL: Anh cũng có những nhận định tương đồng với em, nhưng cũng không thể trách được những bạn mẫu trẻ hiện giờ vì làm nghề thì phải đặt tính chuyên nghiệp lên trên nên khi được nhãn hàng book thì tất nhiên các bạn phải hào hứng tham gia. Và đâu thể lựa chọn show này phải art tôi mới tham gia, show kia thương mại quá tôi không làm thì như vậy cũng rất khó với các bạn. Chỉ có một điều anh muốn chia sẻ với các bạn mẫu trẻ là hãy luôn update xu hướng cũng như học hỏi thật nhiều kiến thức, trau dồi kỹ năng mỗi ngày thì mới có thể trụ được lâu dài với nghề mẫu.

Còn với riêng anh, anh luôn ưu tiên những nhãn hàng có duyên với mình trước. Ai book anh trước anh sẽ ưu tiên lịch cho người đó, khi làm nghề càng lâu thì lúc nào sự chuyên nghiệp cũng phải được đặt lên hàng đầu. Dù là diễn show mang tính thời trang hay thương mại anh đều dùng hết cái tâm để làm thì chắc chắn sẽ đem đến kết quả tốt nhất! 

Trong 2 năm qua khi giãn cách xã hội diễn ra trên khắp thế giới thì nhiều nhà mốt phải dùng đến người mẫu ảo để quảng bá những BST mới của mình. Anh có sợ một ngày nào đó những model ảo này sẽ thay thế mẫu bằng da bằng thịt?  

HL: Anh thấy viễn cảnh đó sẽ còn rất lâu nữa đó em, chắc khoảng 30, 40 năm nữa. Đối với anh thì những người mẫu bằng da bằng thịt như chúng ta chắc chắn lúc nào cũng sẽ mang lại cảm xúc nhiều hơn cho khách hàng so với người model trên màn hình máy tính kia.

Cảm ơn anh đã có những trải lòng rất thú vị với Fashionista's World cũng như chuyên mục "The Soul Story". Một câu hỏi cuối cùng thôi ạ, anh có thể chia sẻ plan gần nhất trong năm 2022 này không?

HL: Anh vẫn sẽ đi diễn và chụp hình đều đặn, ngoài ra trong năm nay anh đang ấp ủ một dự án kinh doanh nhưng lĩnh vực nào thì anh xin giữ bí mật (cười). Và có thể trong năm 2022 này anh sẽ tham gia casting một dự án điện ảnh nào đó, còn việc thành công hay không thì phải tùy duyên em ạ! 

Cám ơn FW đã tạo cho anh có cơ hội chia sẻ rất nhiều! Chúc Fashionista's World sẽ ngày càng thành công hơn nữa!

Bài: Đạt Tiến

Ảnh: NVCC

Ngày đăng: 28-02-2022
Đăng bởi: fashionistasworld
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: