#TOPMODEL ĐĂNG KHÁNH - "Thời của model thực lực đang quay trở lại'

The Soul Story

Một trong những model nam có cá tính và quan điểm làm nghề rõ ràng - Lê Đăng khánh đã trải lòng sau hành trình gần 10 năm làm nghề cùng "The Soul Story".

Cơ duyên nào đưa bạn đến với nghề này? Động lực nào giúp Khánh vẫn hoạt động sôi nổi đến hiện tại?

Mình đến với nghề người mẫu thật sự rất bất ngờ, từ một cậu bé bán sinh tố lề đường thì mình được một người bạn thân động viên đi thi Vietnam’s Next Top Model 2014, may mắn mình cũng đi đến top 7 chung cuộc và sự nghiệp của mình bắt đầu. Động lực của Khánh để duy trì hoạt động đơn giản là mình thật sự thích trình diễn trên sàn catwalk và truyền tải thông điệp những bộ cánh thời trang đến với công chúng.

Thật ra mình thấy có một hiện thực nó vẫn luôn tiếp diễn trong làng thời trang suốt bao nhiêu năm qua trên cả thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam. Là người mẫu nam luôn luôn chỉ diễn lót cho người mẫu nữ, và lúc nào cát sê cũng rất thấp so với người mẫu nữ dù bạn có là người mẫu hạng A đi chăng nữa. Với một người đã có nhiều năm kinh nghiệm như Khánh thì có cảm thấy chạnh lòng không? 

Lúc mới vào nghề thật sự Khánh cũng có thấy bất công và chạnh lòng nhưng khi đã trưởng thành ở tuổi đời lẫn tuổi nghề thì mình thấy được bước đi, được trình diễn trên sàn runway đến bây giờ đã là một đặc ân, mình luôn cảm thấy biết ơn vì đến giờ vẫn có nhiều nhà thiết kế và các brand tin tưởng trao cơ hội để mình toả sáng. Vậy thì việc của mình là phải trình diễn thật tốt, thu hút ở lượt diễn của mình chứ tại sao lại phải suy nghĩ nặng nề chi cho nặng lòng (Cười lớn) 

Ai cũng hiểu nghề người mẫu sẽ có một tuổi thọ nhất định, Khánh đã có dự định nào cho bản thân sau này khi hết duyên với nghề không?

Khánh đã có định hướng cho mình ở mảng kinh doanh và tư vấn BĐS vì thật sự mình cũng rất thích kinh doanh, nhưng nghề người mẫu thật sự là cái nền tảng cốt lõi giúp mình tự tin và mở rộng rất nhiều mối quan  hệ. Khánh cũng mong mình vẫn còn là người mẫu đến khi nào tổ còn đãi thì còn gắn bó nha (cười). Còn tương lai mình cũng có thể mình chuyển sang kinh doanh về thời trang thì sao, tất cả đều tuỳ duyên thôi!

Là một người luôn theo dõi làng thời trang Việt từ tận những năm 2000 đến nay, em nhận ra càng về sau này các chương trình thời trang mang yêu tố thương mại, giải trí ngày càng nhiều. Những chương trình đề cao tính thời trang đình đám một thời như Đẹp Fashion Show, Đẹp Fashion Runway, Elle Fashion Show... ngày càng ít dần. Và so với thế hệ đi trước thì những người mẫu hiện tại bị thương mại hóa hơn rất nhiều. Là một người mẫu gạo cội anh có suy nghĩ gì về vấn đề này, và mỗi khi chọn xuất hiện ở một show nào đó anh sẽ ưu tiên tính thương mại hay art nhiều hơn?

Thật sự thì hiện trạng các show diễn đang thương mại hoá nhiều hơn là điều không thể tránh khỏi, Khánh không than trách gì hết, đơn giản mình phải hiểu thời trang là một vòng tròn, hiện tại là thời hoàng kim của thời trang thương mại, nói như thế không có nghĩa là những show thời trang về art sẽ mất chỗ đứng. Vẫn có rất nhiều thương hiệu và nhà thiết kế vẫn giữ hướng đến chuẩn  mực thời trang rất cao và phát triển theo hướng tốt lên mỗi ngày. Cho nên hãy ngừng so sánh mà hãy biến đổi bản thân mình sao cho phù hợp với xu thế thời trang hiện nay, để mình có thể tồn tại và quan trọng nhất là vẫn được làm nghề, được sống với đam mê của chính mình ❤

Khánh có từng nghĩ đến việc tấn công thị trường quốc tế?

Giai đoạn  đỉnh cao sự nghiệp những năm 2015, 2016 mình được rất nhiều thương hiệu quốc tế khi ấy mới tấn công thị trường Việt Nam săn đón, tiếp thêm cho Khánh rất nhiều động lực. Sau đó, mình cũng từng tìm kiếm cơ hội làm việc với các agency ở Ý để tấn công kinh đô thời trang Milan, nhưng chắc chưa đủ duyên nên hiện tại mình vẫn ở Sài Gòn đấy thôi (Cười lớn).

Khác với các người mẫu Gen Z hiện tại, Khánh không tập trung quá nhiều cho việc xây dựng hình ảnh trên social media, điều này có khiến bạn bị lạc hậu và không còn hợp với thời điểm hiện tại?

Gần 10  năm làm nghề, Khánh thấy mình đã tạo được một chỗ đứng nhất định cũng như thương hiệu riêng của  bản thân. Hiện tại Khánh cũng tập trung vào những dự án kinh doanh riêng và chỉ nhận lời làm mẫu cho nhưng nhãn hàng thật sự cần mình. Thêm vào đó, Khánh tập trung phát triển và mài dũa những gì thuộc về bên trong, nội lực của mình nhiều hơn, còn cuộc chơi xây dựng nhân hiệu nên thuộc về thế hệ người mẫu Gen Z.

Ai là thần tượng và truyền cảm hứng trong nghề của bạn?

Người anh, người thầy, người bạn thân đồng hành lâu năm - siêu mẫu Hữu Long là người truyền cảm hứng lớn nhất cho mình cho mình trong nghề. Bật mí là Khánh chỉ chơi chung với một mình anh Hữu Long từ lúc vào nghề tới giờ đã 8 năm rồi, 10 năm mình sẽ nghỉ chơi!(Cười lớn)

Sỡ hữu gương mặt cũng khá điện ảnh, Khánh có nghĩ đến việc tấn công lĩnh vực này?

Lúc mới vào nghề, Khánh cũng đã từng thi và học ở trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, vì thật sự Khánh thích làm diễn viên hơn là người mẫu nhưng có lẽ chắc duyên chưa tới nên mình chưa có cơ hội để bén duyên với nghề diễn viên.

Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi một kỷ niệm mà bạn nhớ nhất trong suốt quá trình làm nghề?

Kỉ niệm mà Khánh nhớ nhất trong nghề chắc đó là lần đầu tiên mình tham dự Vietnam International Fashion Week 2014, nó vừa là fashion week mang tầm quốc tế đầu tiên của nước ta. Vừa là show diễn chính thức đầu tiên của Khánh kể từ khi bước ra từ chương trình VNTM.

Năm đó Khánh may mắn được một nhà thiết kế người nước ngoài lựa chọn làm Vedette cho show diễn của anh ấy. Nhưng vì một số lý do khách quan liên quan đến khâu kiểm duyệt mà khi trình diễn chính thức Khánh không thể làm đúng dựng ý của NTK. Kết quả đã bị anh ta mắng một trận té tác sau hậu trường. Giờ nghĩ lại vẫn thấy vui và buồn cười lắm!

Bạn nhận định thế nào về sự phát triển của làng mốt Việt hiện tại?

Khánh thấy làng mẫu vẫn đang phát triển tốt khi luôn cập nhật xu hướng thời trang quốc tế, nhưng nếu mà nói về chất lượng người mẫu hiện tại, cùng các chương trình đào tạo người mẫu hiện nay thì theo ý kiến cá nhân, Khánh thấy khá thất vọng. Hiện trạng bây giờ chỉ chú trọng vào view và viral, dường như mọi người quên mất người mẫu phải có những tiêu chuẩn riêng và cần được tuân thủ nghiêm ngặt hơn.

Đang có rất nhiều tranh cãi trong việc các Nam Vương, Hoa Hậu xâm chiếm sàn catwalk và dùng danh hiệu để có những vị trí đẹp. Phong trào “trả lại sàn catwalk cho model” đang được truyền thông rất mạnh mẽ, bạn có gốc nhìn như thế nào về câu chuyện này?

Khánh hoàn toàn ủng hộ việc trả lại sàn catwalk cho người mẫu. Nhưng chắc điều này phải cần sự quyết tâm của cả một tập thể người mẫu tại Việt Nam, từ những anh chị đi trước có tiếng nói phải là những người lên tiếng đến sự đồng lòng  và nỗ lực của tất cả những người mẫu đương thời.

Mặt khác, đây cũng là cơ hội để lứa người mẫu mới có thể cố gắng rèn luyện, trao dồi thêm kỹ năng, tự xây dựng được thương hiệu cá nhân để nhãn hàng sẽ phải là người lựa chọn chúng ta, những model có thực lực. Rồi cuối cùng ánh hào quang của sàn Runway sẽ quay về với chủ nhân thật sự của nó!

Nếu có một điều nhắn nhủ với lứa người mẫu mới vào nghề cũng như các bạn chuẩn bị theo đuổi con đường này, Khánh sẽ nói gì?

Lời khuyên của Khánh là các bạn hãy trải nghiệm thật nhiều, hãy dùng nguồn năng lượng của tuổi trẻ để cống hiến và rồi tự tìm thấy chỗ đứng cho riêng mình trong Làng Mẫu Việt.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho “The Soul Story”, cuối cùng có thể chia sẻ với chúng tôi kế hoạch của Khánh trong năm nay?

Kế hoạch của Khánh trong năm nay thì xin phép được giữ bí mật. Hẹn gặp lại mọi người ở một phiên bản tốt hơn của Khánh trong tương lai nhé, cùng chờ xem! Cảm ơn FW đã cho Khánh cơ hội trải lòng và nhớ lại rất nhiều điều trong suốt hành trình gần 10 năm làm nghề vừa qua, cảm ơn rất nhiều.

Đạt Tiến

Ảnh từ NVCC

Ngày đăng: 04-07-2023
Đăng bởi: Helios
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: