#ArtDirector Đông Trần - "Tôi mong nghệ thuật có thể thoải mái hơn"

The Soul Story

Nhân vật tiếp theo xuất hiện trong "The Soul Story" lần này của Fasionista's World là một trong những giám đốc sáng tạo trẻ, tài năng và khá kín tiếng Đông Trần. Tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng anh có góc nhìn về nghệ thuật rất sâu sắc!

Chào Đông, rất vui bạn đã dành thời gian cho FW, nếu chia sẻ thì bạn làm nghề đã được bao nhiêu năm rồi?
Đông bắt đầu công việc liên quan đến sáng tạo, nghệ thuật được 7 năm rồi.

Cơ duyên nào đưa Đông đến với vai trò Art Director?
Đông có suy nghĩ là tất cả những điều mình thích và trải nghiệm đều mang mình đến gần với công việc này. Như những ngày làm đạo diễn cho các fashion film, Đông không chỉ làm nghề, mà còn xem phim, đọc sách, xem tranh ảnh về nghệ thuật và nhà cửa rất nhiều, điều đó đóng góp rất nhiều cho định hướng nghệ thuật của Đông sau này. Nhưng để nói về cơ duyên lớn nhất có lẽ là do không có ai hoàn toàn làm Đông hài lòng nên khi làm việc Đông phải định hướng và tự làm tất cả. Không phải do cộng sự không đủ giỏi, mà do những điều Đông thích nó hơi ngược đời. (Cười lớn).

Có những kỷ niệm buồn, vui khiến Đông nhớ nhất trong chặn hành trình đã đi qua?
Vui nhất đó là Đông được kết giao với những người hay, những người bạn mà sau này trở thành tri kỉ. Còn buồn thì Đông nhớ nhất đến bài hát của Edith Piaf - Non, Je ne regrette rien (Không, tôi không hối hận một điều gì). Không có nỗi buồn nào lớn lao khi ta không hối tiếc về nó. 
Chieu Home & Décor có phải là dự án khiến Đông Trần tâm đắc nhất?
Chặng đường làm Chieu Home & Décor của Đông cho đến thời điểm hiện tại có thể nói Đông đang sống những năm tháng đẹp nhất đời mình. Đôi lúc Đông bất ngờ vì nguồn năng lượng tương hỗ xuất hiện giữa Đông và Chieu. Chieu cho Đông bài học, nguồn năng lượng sống, Đông gửi lại cho Chieu năng lượng sáng tạo và những kinh nghiệm đã học được. Giống như Đông đã tìm được công việc mà cả tuổi trẻ mình luôn ao ước.

Nghề Art Director đặc biệt hơn những nghề khác như thế nào?
Đông nghĩ mỗi nghề đều có những điểm đặc biệt hơn nghề khác ấy. Nhưng có thể nói Art Director cần nhiều hơn là chuyên môn và một phông văn hoá đủ lớn, đặc biệt là tầm nhìn.
Lời khuyên nào từ Đông dành cho các bạn trẻ đang chuẩn bị dấn thần vào nghề này?
Nó có 3 giai đoạn:
Giai đoạn 1: Đọc nhiều, xem nhiều. Xem và trải nghiệm nhiều nhất có thể.
Giai đoạn 2: Đọc đúng, xem đúng.Mỗi thứ ta xem theo thời gian đều trở thành 1 phần máu thịt, nó sẽ ở lại rất lâu trong tiềm thức và bộc phát lúc ta suy nghĩ sáng tạo, nên ở giai đoạn này cần chọn lọc lại những gì mình xem có chất lượng không, có đi theo bản sắc của mình không?
Và giai đoạn cuối cùng là Thư giãn, sáng tạo và lặp lại từ giai đoạn một. Sáng tạo quan trọng nhất là phá bỏ đi những cái gò bó mình theo một điều gì đã từng có hoặc được chứng minh bởi xã hội. Tiếp tục quay trở về giai đoạn một để làm mới bản thân và bắt kịp thời đại.

Đông đánh giá như thế nào về thực lực của thế hệ Gen Z so với thế hệ trước?
Đông có đọc đâu đó nói rằng thế hệ Gen Z sẽ là thế hệ thay đổi thế giới. Đông tin điều đó. Thế hệ Gen Z có đủ mọi thứ để cất cánh, sự sáng tạo, phương tiện, nhịp suy nghĩ nhanh và quan trọng là họ biết cách chơi đùa.
Bạn có những kế hoạch gì để phát triển Chieuhome Décor trong tương lai?
Đông sẽ đi sâu hơn vào đời sống và những giá trị cộng đồng, để nghệ thuật không phải là một thứ xa vời và khắc kỷ.

Chieu Home & Décor mang nét riêng biệt nào khiến Đông tự hào nhất?
Đó là "The Art of The In-Between", nghệ thuật của kẻ nằm giữa. Tranh của Chieu vừa không phải là tranh độc bản, vừa không phải là tranh in hàng loạt lấy trên mạng. Tranh của Chieu được tạo ra bởi những hoạ sỷ Việt Nam, và được in với số lượng cực kỳ giới hạn. Chieu không hướng đến nghệ thuật xa vời hay những thứ đơn giản hời hợt, Chieu không nghiêm túc nhưng cũng không bông đùa. Chieu là một kẻ ở giữa, và luôn luôn là như vậy.
Đông có kỳ vọng gì về nghệ thuật nói chung và hội họa của Việt Nam nói riêng trong tương lai?
Đông mong nghệ thuật có thể thoải mái hơn.

Art Director, thời trang hay Chieu Home & Décor sẽ là con đường gắn bó lâu dài với Đông Trần trong tương lai?
Hiện tại là Chieu Home & Decor, còn sau này thì Đông cũng không thể đoán được, hy vọng sẽ luôn là thứ khiến Đông cảm thấy yêu cuộc sống này.

Mong cho những dự định cũng như Chieu Home& Décor và Đông Trần sẽ luôn "chất" như con đường các bạn đang đi. Chân thành cám ơn Giám Đốc Sáng Tạo trẻ đã có những chia sẻ tuyệt vời cùng The Soul Story.

Đạt Tiến

Ảnh NVCC

Ngày đăng: 12-09-2022
Đăng bởi: fashionistasworld
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: