#TRAVELER QUỲNH JOURNEY - "Đi con đường cũ thì không bao giờ đến được những nơi mới"

the Soul Story

Tiếp nối nhân vật thứ hai của chuỗi trò chuyện độc quyền The Soul Story trên Fashionista's World là một cô gái rất cá tính, traveler Quỳnh Journey (QJ). Cô gái 9X đã có những góc nhìn rất khác biệt về du lịch và những chuyến đi.

Chính xác là QJ đã có bắt đầu chuyến hành trình của mình được bao nhiêu năm?

Quỳnh bắt đầu đi từ năm 2020, đến giờ cùng gần 3 năm. Mà cũng mắc kẹt hết nửa năm phải ở nhà vì dịch (Cười). 

Chỉ mới vẻn vẹn hai năm mà FW thấy có rất nhiều báo chú ý và đưa bài những chuyến đi của QJ, bạn có nghĩ đó là một sự thành công? Vì lứa travel blogger trước đó cũng mất rất nhiều thời gian, sự đầu tư mới gây được sự chú ý như vậy?

Mình không nghĩ là mình quá thành công, vì số lượng địa điểm mình đi khá nhiều. Trước dịch, mục tiêu mỗi tháng của mình là khám phá từ một đến hai điểm mới và thú vị, nên có thể vì vậy được nhiều bạn mê du lịch và các báo chia sẻ làm Quỳnh rất vui và bất ngờ.

Được biết trước đó, QJ cũng có kinh doanh thời trang khá thành công, cơ duyên vì sao lại chọn rẽ hướng sang làm Travel Blogger?

Trước đó mình cũng có đi một số nơi, nhưng cột mốc quan trọng có lẽ là chuyến đi Hà Giang. Nếu FW đã đi Hà Giang thì sẽ cảm nhận được giống QJ là cảnh đẹp ở đó nó quá khó để diễn tả bằng lời hay bất cứ hình ảnh nào. Mình thật sự bị thu hút và choáng ngợp, nhiều câu hỏi cứ đặt ra là "Tại sao Việt Nam mình đẹp quá?", "Tại sao đến tận bây giờ mình mới biết đến nơi này""Mấy đứa trẻ người dân tộc đáng yêu quá"... Trong lần đi Hà Giang này QJ chụp không quá nhiều hình thay vào đó mình cảm nhận nhiều hơn, tận hưởng khung cảnh thiên nhiên và hơi thở của Hà Giang nhiều hơn bất cứ đây. Đây chính là động lực để đôi chân QJ không mệt mỏi suốt 2 năm qua.

Có lẽ tất cã cũng đã được vũ trụ sắp đặt, sau chuyến Hà Giang về thì tình hình dịch quá căng thẳng nên mình quyết định chuyển đổi hình thức kinh doanh từ offline sang chủ yếu là online thôi. Để mình có thể vừa đi vừa có thể quản lý công việc tốt nhất. Đối với QJ thì mình nghĩ mình chỉ với ở vai trò là một người kể chuyện bằng hình ảnh chứ không phải là một travel blogger, vì để làm một travel blogger thực thụ thì cần nhiều yếu tố hơn nữa để mình trao dồi và học hỏi!

Đang trên đà khám phá và chia sẻ quá nhiều địa điểm hấp dẫn, bỗng chốc mình phải kẹt ở nhà gần nửa năm trời không được đi đâu đo đợt dịch năm 2021. Thì giai đoạn đó có làm QJ hụt hẫng không?

Lúc mới đầu, mình cũng khá hụt hẫng, nhưng ngồi nhìn lại thì mình thấy mình đâu thể trách được ai? Đây là đại dịch của toàn nhân loại và có thể vũ trụ muốn như vậy để chúng ta có thời gian nhìn lại mọi thứ, sắp xếp lại tất cả để được nghỉ ngơi. Để refesh bản thân và chuẩn bị lại tâm thế cho những chuyến trải nghiệm sau được tốt và tròn trịa hơn! Sau đợt dịch đó mọi thứ gần như thay đổi hoàn toàn và QJ cũng vậy. 

Mình không còn suy nghĩ mọi thứ quá nhanh, vội vã như trước nữa, Q bắt đầu sống chậm lại và quan sát nhiều hơn, làm tất cả mọi việc nó có trình tự và kế hoạch rõ ràng hơn. Chỉ trong tháng 4 trước dịch thì QJ đi đến 4 tỉnh Nha Trang, Phú Yên, Bình Định, Côn Đảo, nên khoảng 5 tháng ở nhà cũng là thời gian để mình nghỉ ngơi bù đắp lại (Cười lớn).

So với độ tuổi của QJ thì xuất phát khá trễ so với các traveler khác, thì bạn có cảm thấy tiếc là vì sao mình không đi sớm hơn không?

Thật ra QJ nghĩ, mọi thứ đều có duyên hết không có gì là quá trễ hay quá muộn. Việc mà hai năm trước mà QJ mới bắt đầu là vì lúc đó mình đã có đủ tài chính để chuẩn bị cho những chuyến đi dài hơi như vậy. Nếu trước đó Q đi thì chắn chắc mọi thứ sẽ bị ngắt quản, vì về xong sẽ phải lao đao vào kiếm tiền rồi mới tiếp tục đi tiếp. Q rất ghét khi bản thân phải thốt ra rằng "Ôi thích quá mà không có tiền đi", nên Q đã giành rất nhiều năm để cày cuốc, chuẩn bị đủ tài chính rồi mình mới quyết định đi!

Vậy lời khuyên nào mà Quỳnh Journey dành cho các bạn trẻ hiện này cũng muốn theo đuổi con đường này?

Trước tiên, các bạn phải xác định là các bạn muốn theo đuổi nghề travel blogger hay traveler này một các nghiêm túc vì thật sự nó không hề dễ. Cái thứ hai là các bạn có đủ tài chính hay chưa? Nếu như bạn nào có điểm tựa về tài chính chắc chắn thì quá lý tưởng rồi!

Mình xác định cái mục tiêu lớn sau này của mình là đi thật nhiều nơi. Mình hãy đi con đường vòng đó là dành ra từ 2, 3 thậm chí 5 năm hãy cứ cố gắng trong time đó bạn có thể trải nghiệm một số nơi nho nhỏ mà đúng không? QJ khuyên thật lòng các bạn hãy tìm một công việc ổn định để có thể tự chăm sóc bản thân, khám phá những chuyến hành trình nhỏ và dần dần bạn sẽ nhận ra còn đường của chính mình. Có thể đó không phải là công việc mà bạn đam mê bằng du lịch nhưng ít nhiều đó là con đường vòng để bạn chấp cánh cho ước mơ của mình, đừng bao giờ bỏ việc ngang trong khi mình vẫn chưa chuẩn bị xong tài chính cũng như tinh thần quyết liệt để khám phá mọi thứ.

Trước mỗi chuyến đi đều phải chuẩn bị một kế hoạch tổng thể về giá vé, nơi ở, những địa điểm bạn muốn đi, phương tiện di chuyển... Ngoài ra, trong thời gian đi chúng ta cũng cố thể nhận những công việc freelance, part time không bị gò bó về thời gian để kiếm thêm thu nhập.

Cuộc sống hiện tại của QJ thay đổi như thế nào so với giai đoạn dành hết tâm trí để chuẩn bị tài chính?

Có ba giai đoạn với ba cảm xúc khác nhau, cách đây khoảng 5, 6 năm thì Q có làm văn phòng. Khi đó mình được giao tiếp nhiều kỹ năng phản biện hay team work được trao dồi mỗi ngày. Sau đó mình tự mở shop làm chủ thì mình học được rất nhiều về kỹ năng sắp xếp, leader và quán xuyến tất cả mọi thứ, bản thân mình sẽ được nâng lên một tầm mới. 

Và ở thời điểm hiện tại khi mình chọn travel là con đường đi tiếp mình, mình học được rất nhiều qua những chuyến trải nghiệm. Từ việc mình phải sắp xếp lên plan cho những hành trình, ngoài ra còn phải xử lý những tình huống không như mong muốn như không có xe ra đón, trễ chuyến bay, xe hư dọc đường, khách sạn hết phòng... Ngoài ra mình còn phải học cách giải quyết được những việc bất ý nằm ngoài plan bằng những cách nhẹ nhàng và êm đẹp nhất có thể.

Mình rất thích câu nói "Đi con đường cũ thì không bao giờ đến được nơi mới". Vì vậy mình phải đi để cảm nhận, để nhìn mọi thứ qua lăng kính để rèn giũa tư duy và học thêm nhiều kiến thức, văn hóa vùng miền bổ ích nữa. Ngày trước QJ hay nhìn mọi thứ qua vẻ bề ngoài, nhưng nhờ những chuyến hành trình Q có thể cảm nhận mọi thứ từ bên trong, người ta gọi đó là con mắt thứ ba, con mắt trong tâm của mình. Nhìn tất cả mọi thứ bằng nhiều khía cạnh khác nhau, không chỉ có một khía cạnh chủ quan như ngày trước.

Travel blogger đã trở thành một nghề quá quen thuộc của thời đại này. Từ các hiện tượng Youtuber trước đó như Khoai Lang Thang, Chan Là Cà, Huy Hay Đi... đến bây giờ là sự trỗi dậy của thế hệ reviewer Gen Z trên Tik Tok. Thì QJ nghĩ mình có gì khác biệt để người ta phải nhớ đến giữa thị trường đang dần bảo hòa hiện nay? 

Như FW cũng thấy, nhờ sự trỗi dậy của Tik Tok mà người người nhà nhà đều có thể dần trở thành reviewer, và các bạn Gen Z đang có rất nhiều ý tưởng cũng như sự sáng tạo vô cùng mạnh mẽ. Nhưng có một điều mà QJ nghĩ mình khác biệt, đó chính là QJ không bị thương mại hóa. Mình chỉ đi đến những nơi mà mình thật sự thích, trải nghiệm, chia sẻ thật sự bằng hình ảnh và những câu chuyện mình trải qua. Q đã học được cách cảm nhận nơi đó bằng vẻ đẹp chiều sâu và nhiều khía cạnh hơn như vẻ bề ngoài như chúng ta vẫn thấy.

Có lẽ mình vẫn có dự án kinh doanh thời trang riêng nên mình vẫn vừa đi vừa có thể có chi phí trang trải. Nên mình không bị áp lực quá nhiều về tài chính nên những những chuyến đi của mình khoác lên màu sắc của sự chiêm nghiệm và gần gũi với mọi người nhiều hơn.

Trong những hành trình đã qua của mình, QJ thấy ấn tượng với với địa điểm nào?

Ngoài Hà Giang như lúc đầu Q có chia sẻ, thì có lẽ Côn Đảo là một trong những nơi mà mình nhớ nhất. Khi tham quan Trại Phú Hải, ở đấy mình vô tình mình được lắng nghe về Côn Đảo, về lịch sử nơi đây nhiều hơn qua lời kể của cô bán nước bên cạnh khu di tích. Tự nhiên Q đã suy nghĩ rất nhiều và đặt ra nhiều câu hỏi "tại sao lúc đó họ lại có ý chí kiên cường như vậy?" Tự thấy xấu hổ là tại sao ngày xưa mình không quan tâm đến môn lịch sử "tại sao bản thân mình lại hời hợt với bộ môn đầy thiêng liêng như vậy?" Để giờ ngồi nghe kể lại mà cứ nửa nhớ, nửa quên.

Sau chuyến đó cái hứng thú với lịch sử của mình tăng lên gấp bội, FW có biết là khi về mình phải nghe đi nghe lại rất rất nhiều lần trên Spotify chuyện 4000 năm lịch sử nước ta luôn đấy! (Cười lớn).

 

Sau khi tình hình dịch đã được kiểm soát, các đường bay cũng đã mở lại hết thì QJ đã có plan nào tiếp theo chưa? 

Có chứ! Mình sẽ phải quay lại Hà Giang một lần nữa. Ngoài ra, một số nước mà QJ đã lên kế hoạch để khám phá là Hàn Quốc, Bhu-Tan, Nepal... và đặc biệt là đảo quốc Greenland của Đan Mạch.

Nghề nào cũng sẽ có tuổi thọ của nó, QJ có nghĩ đến nào mình sẽ dừng chuyến hành trình của mình để chọn một còn đường khác ổn định hơn?

Dừng lại là điều mà chưa bao giờ QJ nghĩ đến, hiện tại mình 30 tuổi mình sẽ cảm nhận theo cách của người tuổi 30. Và khi mình 70 tuổi mình vẫn có thể phượt được và lúc đó mình sẽ cảm nhận theo cách khác ở thời điểm này. Nên chuyện dừng lại những chuyến đi nó chưa bao giờ xuất hiện trong đầu QJ (CƯỜI LỚN).

Wow, quá xuất sắc! Cám ơn những chia sẻ chân thành của QJ dành cho FW và The Soul Story. Chúc QJ sẽ luôn giữ được cái lửa và nhiệt huyết với nghề như thế này, và mỗi khi đi về đừng quên gửi bài review cho FW nha! Haha

 

Đạt Tiến

Nhân vật và ảnh: Quỳnh Journey

Ngày đăng: 29-04-2022
Đăng bởi: fashionistasworld
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: