#Producer Trần Thu Hiền - "Tình yêu nghề đủ lớn sẽ trở thành động lực để bạn vượt qua những khó khăn"

the Soul Story

FW đã mất hơn hai tháng để có được bài phỏng vấn với một trong những producer đắt show hiện nay, chị Trần Thu Hiền - Người đã góp công tạo nên những Cây Táo Nở Hoa, Tháng Năm Rực Rỡ, Em Là Bà Nội Của Anh, Anh Trai Yêu Quái...

Chào chị, rất vui khi chị đã tham gia "The Soul Story" cùng FW. Vẫn là câu hỏi mở màn, Chị có thể cho các fashie biết chị đã có bao nhiêu năm tuổi nghề làm nghề rồi ạ? 
Mình bắt đầu công việc này từ năm 2005, tính tới nay đã được 17 năm. Mình nhớ khóa của mình là khóa đầu tiên trường Cao Đẳng Sân khấu Điện ảnh tuyển sinh dành cho các thí sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông. Trước đó, trường chỉ tuyển các anh chị đã có nghề cho lớp Đạo diễn. 

Cơ duyên nào đưa chị đến với nghề Producer?
Trong quá trình làm việc thì mình tự nhận thấy bản thân phù hợp với công việc của Producer: là người đề xướng, liên kết, giám sát  các bộ phận của ekip làm phim, tạo mọi điều kiện để đáp ứng yêu cầu sáng tạo của đạo diễn. Phụ trách kế hoạch sản xuất, lịch trình, tài chính, nhân sự, quảng bá phim…Nói chung là từ tiền kỳ, sản xuất đến hậu kỳ, phát sóng.

Có những kỷ niệm buồn, vui khiến chị nhớ nhất trong chặng hành trình chị đã đi qua? 
Công việc nào cũng có vui buồn nhưng mình nghĩ tất cả đều là trải nghiệm để mình trưởng thành hơn trong nghề nghiệp. Mỗi khi nhìn lại những kỷ niệm vui buồn đã qua, mình đều thấy đáng quý, đáng trân trọng. 

Tác phẩm truyền hình hay điện ảnh nào đến bây giờ khiến chị hài lòng nhất!
Mình không phân biệt phim điện ảnh hay phim truyền hình vì đối với mình mỗi tác phẩm đều là một trải nghiệm mang đến những kinh nghiệm khác nhau và qua mỗi bộ phim mình lại học được rất nhiều điều. 

Nghề Producer đặc biệt hơn những nghề khác như thế nào? 
Mình hay nói vui là một nghề không được giận, cần phải luôn bình tĩnh để nhìn nhận sự việc một cách khách quan ở nhiều góc độ khác nhau. Một Producer ngoài vận hành tốt bộ máy sản xuất còn phải có khả năng nhìn thấy trước những rủi ro có thể xảy ra để hạn chế tới mức thấp nhất có thể. 

Chị Hiền Trần và người bạn thân đạo diễn Võ Thạch Thảo.

Lời khuyên nào từ chị dành cho các fashie trẻ đang chuẩn bị dấn thần vào nghề này?
Quan trọng nhất là các bạn trẻ cần phải có tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm. Producer không phải là công việc dễ dàng. Bạn sẽ chỉ nhìn thấy một Producer quyền lực trên set quay hay trong những buổi họp báo ra mắt, nhưng bạn không thấy và cũng không hình dung được những nhọc nhằn của họ. Tình yêu nghề đủ lớn sẽ trở thành động lực để bạn vượt qua những khó khăn, còn tinh thần trách nhiệm là thứ giữ bạn lại với nghề khi đứng trước những rủi ro và cả những sự cố…

Chị đánh giá như thế nào về thực lực diễn xuất của thế hệ diễn viên Gen Z so với thế hệ trước?
Mình nghĩ câu này nên để cho đạo diễn trả lời thì phù hợp hơn. (Cười lớn)

Ai chính là người truyền cảm hứng cho chị nhiều nhất trên con đường sự nghiệp? 
Trong quá trình học tại trường Cao Đẳng Sân khấu điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh, mình may mắn được học với nhiều thầy cô giỏi và tâm huyết với nghề như: thầy Vinh Sơn, thầy Đào Bá Sơn…Trong quá trình làm việc, mình cũng may mắn được cộng tác với rất nhiều đạo diễn giỏi: anh Nguyễn Quang Dũng, anh Phan Xine, đạo diễn Võ Thạch Thảo, đạo diễn Vũ Ngọc Phượng...Nhờ vậy, mình đã học hỏi được rất nhiều, không chỉ từ chuyên môn, mình còn được truyền lửa từ tâm huyết, từ đam mê của những bậc thầy, những đàn anh và những người bạn ấy. 

Ekip đoàn làm phim Tháng Năm Rực Rỡ.

Theo chị, để làm nên một tác phẩm truyền hình hay điện ảnh thành công thì điều kiện tiên quyết là gì?
Mình nghĩ điều kiện tiên quyết là kịch bản. Kịch bản chiếm tỉ lệ 40-50% trong sự thành công của một bộ phim. Số phận của một bộ phim có kịch bản không tốt thì ai cũng biết sẽ như thế nào rồi, nên về phần kịch bản chúng ta sẽ phải làm tốt nhất trong khả năng có thể. 

Chị có kỳ vọng gì vào điện ảnh và truyền hình Việt Nam trong tương lai?
Tới thời điểm hiện tại, các nhà đầu tự trong lĩnh vực điện ảnh – truyền hình đã mạnh tay hơn với mong muốn làm ra những bộ phim chất lượng. Bản thân là một điều hành sản xuất, mình cũng mong muốn sẽ có nhiều người cùng chí hướng để thực hiện được mục tiêu chung. Hiện tại, mình đã có những người đồng hành giỏi và đáng tin cậy như: Võ Thạch Thảo, Lương Trung Tín, Đỗ Đình Trường và mong muốn sẽ có thêm nhiều hơn nữa. 
Khán giả ngày càng có nhiều sự lựa chọn, vì được tiếp cận với rất nhiều nền tảng xem phim trực tuyến nên góc nhìn của họ cũng phong phú hơn, yêu cầu cũng cao hơn. Đòi hỏi của khán giả chính là động lực cho các nhà làm phim cố gắng nhiều hơn: 
+ Về nội dung phải liên tục đổi mới, sáng tạo, đột phá hơn và cập nhật được xu hướng thế giới bên cạnh lợi thế bản sắc dân tộc. 
+ Về chất lượng sản xuất cũng phải liên tục update để tiệm cận với chất lượng chung trên thế giới.  

Chị Hiền Trần cùng các cộng sự thân thiết producer Đỗ Đình Trường, đạo diễn Võ Thạch Thảo, hoạ sĩ thiết kế Ngọc Quốc Bảo.

Những cộng sự thân thiết đã cùng chị Hiền đi qua những bộ phim.

Kế hoạch của chị trong thời gian sắp tới là như thế nào?
Dự định của mình trong thời gian tới sẽ theo định hướng của công ty, tiếp tục làm ra những bộ phim chất lượng, khai thác đa dạng về đề tài: tâm lý xã hội, ngôn tình, hình sự…Rất mong sẽ được sự đón nhận của quý vị khán giả.  

Theo gu cá nhân, thì chị thích diễn viên Việt Nam và quốc tế nào nhất!
Với bộ phim Cây táo nở hoa, mình đã có cơ hội làm việc với anh Thái Hòa và chị Hồng Ánh. Mình rất khâm phục anh chị ở diễn xuất chân thật và tinh tế, chạm tới cảm xúc của người xem. Mình cũng được truyền lửa bởi tinh thần hết mình vì bộ phim, tâm huyết làm nghề và sự chuyên nghiệp của hai anh chị. Anh Thái Hòa và chị Hồng Ánh thật sự là tấm gương cho rất nhiều thế hệ đàn em. 
Về diễn viên nước ngoài thì mình rất thích Son Ye Jin, Ha Ji Min… Không chỉ là vì diễn xuất tuyệt vời của họ, mà chính nụ cười, sự trong trẻo và hấp dẫn đầy nữ tính của hai diễn viên này khiến cho một phụ nữ như mình cũng phải tan chảy. Bản thân mình rất thích dòng phim lãng mạn, chữa lành như One Spring Night, The Smile Has Left Your Eyes…Mỗi khi xem được một bộ phim như vậy, tâm hồn mình cũng như được tưới mát, xoa dịu và được tận hưởng cảm giác bình yên. 

Thật sự cảm ơn những chia sẻ thật sâu sắc, quý báu của chị Hiền với "The Soul Story", FW chúc cho chị thật nhiều sức khỏe, năng lượng để tạo ra thật nhiều tác phẩm hay để gửi đến khán giả.

Đạt Tiến

Ảnh NVCC

 

Ngày đăng: 25-09-2022
Đăng bởi: fashionistasworld
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: